16 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN CÓ THAI TRONG 3 TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA THAI KÌ

0
237
da-tro-nen-xam-va-sam-hon-khi-mang-thai

Mang thai là điều thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên có một lần trong đời. Đối với những người phụ nữ mới mang thai lần đầu, họ sẽ không thể nào biết được trong cơ thể họ đang có sự  hiện diện của một sinh linh đang sống và đang lớn lên trong cơ thể họ. Những trạng thái tâm lý cũng như những hoạt động hằng ngày trong giai đoạn đầu thai kì, khiến bạn không thể nào nhận ra được điều thay đổi đó. Các bạn nên biết rằng, tình trạng tắt kinh hay chậm kinh có thể là do tâm lý bạn bị thay đổi, bạn bị stress nhiều, những lo âu hay chán nản,… Những cảm xúc tiêu cực đó có thể khiến bạn bị tắt kinh hoặc chậm kinh… không phải cứ không có kinh nguyệt là khẳng định bạn đã mang thai.

Người phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu thai kì sẽ có những thay đổi đáng kể, nếu bạn quý trọng và yêu thương cơ thể mình thì việc nhận biết được dấu hiệu mang thai là một điều dễ dàng. Sau khi quan hệ, bạn sẽ không có thai liền, mà nó là một “hành trình” kéo dài 14- 17 ngày để hình thành bào thai.

dau-hieu-mang-thai-cua-nguoi-phu-nu

Dấu hiệu mang thai của người phụ nữ

I.“Hành trình” thụ thai của trứng như thế nào?

  • “Hành trình” đến trứng của tinh trùng:

Sau khi phóng tinh, sẽ có hơn 300 triệu tinh trùng tiến vào trong âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung để vào ống dẫn trứng. Trong giai đoạn này, để gặp được trứng, sẽ có rất nhiều tinh trùng bị chết do gặp phải môi trường “khắc nghiệt” có trong âm đạo.

Môi trường đầu tiên mà tinh trùng phải đi qua chính là nồng độ axit có trong môi trường âm đạo, đối với tinh trùng yếu, chúng sẽ chết đi rất nhanh trong giai đoạn này. Tiếp đến là lớp màng nhầy ở cổ tử cung, bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín bảo vệ cổ tử cung, nhưng nó sẽ giãn ra vào những ngày rụng trứng (Tuy giãn ra những lớp màng vẫn khá dày nên số lượng tinh trùng khi qua lớp màng này cũng bị tiêu đi đáng kể).

tinh-trung-tien-vao-trung

Tinh trùng tiến vào gặp trứng

Những tinh trùng sống còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường dài 20cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng, tùy vào khả năng mạnh hay yếu mà tinh trùng có thể đi nhanh hay chậm. Tinh trùng mạnh nhất sẽ đi trong khoảng 45 phút, nhưng có những con yếu hơn có thể đến 12 tiếng mới đến ống dẫn trứng. Trong trường hợp tinh trùng “lạc đường” không gặp được trứng, chúng có thể sống sót thêm 3-5 ngày trước khi chết đi.

  • Trứng gặp tinh trùng như thế nào:

Về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, trứng sẽ di chuyển đến đoạn bằng dài bằng một phần ba ống dẫn trứng (tính từ phía bên ngoài vào) để chúng dễ dàng được gặp tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại thêm ở đây từ 12 – 24 giờ.

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các tinh trùng sẽ xảy ra một cuộc “giao tranh”, có thể bạn chưa biết, trứng bên trong tử cung không khác gì loại trứng thường thấy ở bên ngoài. Trứng trong cổ tử cung cũng có một lớp vỏ bao bọc, cứng dày, buộc tinh trùng phải thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Tinh trùng nào mạnh nhất, có khả năng sống sót cao nhất thì sẽ là có một tinh trùng đầu tiên chui được vào bên trong. Khi ấy, trứng sẽ tự động tiết ra một chất làm cứng vỏ, để ngăn cản không cho các tinh trùng khác chui vào. Trong 12 giờ sau đó, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn nếu trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

tinh-trung-chui-duoc-vao-trrong-trung

Tinh trùng chui được vào trong trứng

Mất bao lâu để trứng làm tổ ?

Sau khi thụ tinh được 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu phân bào, chia thành tế bào mầm nhỏ và tế bào mầm lớn. Tế bào mầm nhỏ từ việc phân bào sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao quanh tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.

Khi vào trong tử cung, phôi nang sẽ tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung, sau đó hình thành lên nhau thai. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13 – 14 ngày.

hinh-thanh-bao-thai-trong-bung-me

Hình thành bào thai trong bụng mẹ

Điều đó có nghĩa là từ thời điểm quan hệ tới khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung, sẽ mất khoảng 14 – 17 ngày. Nhưng không phải lúc nào cũng thụ thai thành công, theo các chuyên gia phụ sản cho biết, tỉ lệ thụ thai thành công sau mỗi lần quan hệ không dùng biện pháp ngừa thai chỉ chiếm 30%. Nguyên nhân là do trong giai đoạn phân bào, hợp tử gặp phải những bất thường về nhiễm sắc thể, khiến phôi thai bị vỡ ra trước khi kịp làm tổ. Nếu bạn có ý định có thai thì nên tăng cường độ quan hệ trong vòng 6 ngày, trong giai đoạn rụng trứng để tăng khả năng có bầu.

II. 16 Dấu hiệu nhận biết người phụ nữ mang thai trong 3 tuần đầu tiên của thai kì:

Trong 3 tuần đầu tiên của thai kì, tính từ lúc thụ thai thì khả năng nhận biết dấu hiệu mang thai rất khó. Bởi vì một trong những dấu hiệu của người có thai giống với người đang trong giai đoạn hành kinh. Dưới đây là 16 dấu hiệu cụ thể, giúp nhận biết chắc chắn bạn đang có thai hay không.

1. Bạn có thấy cơ thể trở nên mệt mỏi?

Thường thì sau khi thụ thai, lượng Hormone trong cơ thể tăng cao, khiến bạn trở nên mệt mỏi, rủ rượi và thiếu sức sống. Có thể lí giải theo cách của các bà mẹ thường hay nói là vì cơ thể chưa thích nghi được việc cung cấp dinh dưỡng để nuôi bào thai, quá trình diễn ra nhanh chóng nên khiến cơ thể bị trì trệ.

2. Bạn sẽ cảm thấy khó thở và hụt hơi.

Một số bà mẹ sẽ cảm thấy khó thở do tức ngực gây ra hoặc lâu lâu bị hụt hơi (hơi ngắn). Vì cơ thể vẫn chưa thích nghi với sự thay đổi hormone. Khi thai nhi lớn hơn, đặc biệt là trong tuần thứ 3, bạn phải cung cấp thêm oxy cho thai nhi đang phát triển trong bụng, điều đó sẽ khiến bạn phải hít gấp 2 lượng khí oxy trong mỗi lần thở cũng, chính gây ra tình trạng khó thở và hụt hơi này.

ban-bi-kho-tho-va-dau-tuc-nguc-la-dau-hieu-mang-thai

Bạn bị khó thở và đau tức ngực là dấu hiệu mang thai

3. Nhớ lại xem trong giai đoạn đó, bạn có hay bị chóng mặt hoặc váng đầu không?

Do nhịp tim cơ thể phải tăng năng xuất hoạt động, dẫn đến tốc độ bơm máu và lưu lượng máu tăng đột xuất trong khi giai đoạn đầu khiến thai phụ giảm huyết áp. Những thay đổi này trong cơ thể sẽ khiến những cơ quan khác đều phải điều chỉnh nhanh chóng để kịp thích nghi. Chúng sẽ  nguyên nhân dẫn  mẹ bầu bị choáng váng, chóng mặt. Trong trường hợp xấu, bạn sẽ bị ngất xỉu,  vì thế hãy đến gặp bác sĩ ngay vì nó là dấu hiệu không tốt.

4. Ngực của bạn có căng tức lên (hoặc mềm ra), núm vú bắt đầu đổi màu:

Kích cỡ bầu ngực của bạn sẽ to lên, căng hơn bình thường. Núm vú trở nên sẫm màu, màu đậm hơn và nổi tĩnh mạch ở tay chân một cách rõ rệt. Một số bạn nữ sẽ nghĩ bầu ngực căng lên giống như dấu hiệu trước kì kinh nguyệt nên thường bỏ qua dấu hiệu này.

5. Bạn có dấu hiệu bị chuột rút hoặc đau lưng hay không ?

Thường thì dấu hiệu của một số người đến kì kinh nguyệt hay bị rút cơ, đau lưng, vì do lượng máu trong cơ thể phải lưu thông nhanh, tạo lượng máu đủ cho kì kinh nguyệt đẩy máu ra ngoài. Nhưng trong trường hợp này, người đang mang thai sẽ gặp thường xuyên hơn, bởi vì vùng xương chậu vùng xương hông của bạn đang bị kéo dãn để phù hợp với kích cỡ của bào thai đang được hình thành.

co-thai-gay-chuot-rut-va-dau-nhut-xuong-khop

Có thai gây chuột rút và đau nhứt xương khớp

6. Đau đầu thường xuyên.

Hormone progesterone trong cơ thể tăng lên một cách đột biến cộng với việc thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu là nguyên nhân khiến nhiều chị em thường xuyên có cảm giác đau đầu khi mang thai. Lúc này, bạn nên tăng cường lượng nước uống đủ lượng nước hàng ngày và kiểm tra lượng hồng cầu trong máu cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

7. Xuất hiện những đốm máu nhỏ ở vùng kín:

Chính là hiện tượng chảy máu âm đạo ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chính gây ra là do bào thai làm tổ trong trứng. Thường thì các chị em hay nhầm là kì kinh nguyệt đến sớm nên thường bị bỏ qua dấu hiệu này.

8. Tâm trạng trở nên thay đổi thất thường:

Người ta hay nói tâm lý người mang thai như dự báo thời tiết. Bởi vì hormone trong cơ thể thay đổi mạnh mẽ khiến tâm trạng trở nên khó kiểm soát, “sáng nắng, chiều mưa, trưa bão tố” có thể nói lên được tâm trạng của người phụ nữ trong thời kì mang thai.

9. Cảm giác thèm ăn, có khi lại buồn nôn ói mửa:

Còn gọi là ốm nghén, thời kì đầu khi phụ nữ bị thai nghén. Thời kì thai nghén tùy vào cơ địa mỗi người mà thời gian có thể dài hay ngắn. Có người bị thai nghén trong vòng 2-3 tháng nhưng có khi hết 9 tháng thai kì. Giai đoạn đó, khiến người mẹ trở nên thèm ăn, biếng ăn hoặc ăn vào là nôn mửa một cách mất kiểm soát.

buon-non-oi-mua-la-trang-thai-me-bau-truong-hop

Buồn nôn, ói mửa là trạng thái mẹ bầu thường gặp

10. Tiểu tiện nhiều hơn.

Đi tiểu nhiều xảy ra do lượng máu tăng và cơ thể sẽ sản sinh thêm nhiều chất lỏng khác, khiến thận làm việc vất vả và cuối cùng là đến bàng quang. Việc đi tiểu nhiều này đa phần sẽ tệ hơn khi thời gian mang thai tăng lên.

11. Nhạy cảm với mùi hôi.

Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao. Bạn trở nên nhạy cảm hơn hẳn với mùi xung quanh mình. Bình thường có thể bạn không bị “dị ứng” những mùi đó, nhưng khi mang thai thì vẫn có thể xẩy ra. Mùi nước hoa, mùi thơm của một loại trái cây hay đơn giản là mùi của món ăn nào đó cũng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn.

12. Nhiệt độ cơ thể tăng cao, da bị rôm sẩy:

Sau khi có thai được 2 tuần, nhiệt độ cơ thể tăng lên rỏ rệt nên nhận biết dễ hơn. Thường thì da sẽ không toát được mồ hôi nên rất dễ xuất hiện rôm sảy ở những vùng da có nhiều nếp gấp hoặc vùng da thường xuyên ma sát với quần áo. Tuy nhiên, tình trạng này không phải mẹ bầu nào cũng mắc phải.

que-thu-thai-xuat-hien-2-vach

Que thử thai xuất hiện 2 vạch

13. Que thử thai xuất hiện 2 vạch:

Chúc mừng bạn, khả năng mang thai của bạn là 98%.  Que thử thai cho kết quả dựa trên nồng độ hormone HCG trong cơ thể bạn. Đây là loại hormone chỉ xuất hiện khi bạn đang mang thai. Tốt nhất, bạn nên mua ít nhất 2 bộ que thử để đảm bảo kết quả chính xác.

14. Da mặt trở nên nám và sậm hơn:

Da của mẹ bầu sẽ xuất hiện các vết nám cũng như dễ sậm màu hơn trong những ngày này. Do hàm lượng hormone estrogen và progesterone cùng với lưu lượng máu trong cơ thể thai phụ tăng cao dẫn tới sự gia tăng sắc tố melanin một cách bất thường. Dẫn tới sự hình thành các đốm nám thâm đen, phân bổ tập trung nhiều nhất là ở vùng mặt.

da-tro-nen-xam-va-sam-hon-khi-mang-thai

Da trở nên xám và sậm hơn khi mang thai

15. Ngất xỉu hoặc chảy máu cam:

Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra chất lượng sức khỏe. Đầu tiên là đảm bảo sức khỏe của người mẹ được khỏe mạnh, thứ hai là con yêu của bạn không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu nào. Vì cơ thể mẹ bầu sẽ phải sản xuất nhiều máu hơn cơ thể bình thường và các hormone trong thai kỳ tạo áp lực làm giãn nở các mạch máu nhỏ trong mũi khiến bạn dễ bị chảy máu.

16. Táo bón và xì hơi khó kiểm soát:

Trong quá trình mang thai, hệ tiêu hóa sẽ khiến bạn có cảm giác bị đầy hơi, táo bón. Do áp lực lên vùng xương chậu và bàng quang của thai nhi khiến cho bạn có những trạng thái “dỡ khóc dỡ cười” .

Những dấu hiệu phía trên là tổng hợp từ sự thay đổi của cơ thể trong 3 tuần đầu tiên của thai kì. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn hay vẫn còn thắc mắc một số dấu hiệu khác chưa được giải đáp thì hãy gọi đến số hotline 0236.7307 888 để được đội ngũ chuyên gia của Đa khoa Hữu Thọ tư vấn tận tâm nhất, ngoài ra bạn có thể đặt lịch để được kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here