Bạn có công nhận đây chính là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh giang mai

0
634
nhung-not-san-cua-benh-giang-mai

1. Bệnh giang mai là bệnh gì?

 • Giang mai hay còn được gọi là bệnh syphilis, bệnh giang mai là 1 bệnh xã hội, lây lan qua đường tình dục. Bệnh giang mai do 1 loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra.

 • Bệnh giang mai có thể lây truyền qua nhiều con đường và phát bệnh nhanh đối với người bị lây nhiễm. Bệnh giang mai cũng giống như HIV, được ví như một căn bệnh thế kỷ.
 • Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ tình dục với nhiều người, đặc biệt là với gái mại dâm, kể cả khi quan hệ đồng tính cũng có thể lây nhiễm giang mai.

hinh-anh-sang-giang-mai

Hình ảnh săng giang mai

2. Bệnh giang mai ở giai đoạn 1

 • Sau khi bị lây nhiễm từ nguồn bệnh thì từ 3-90 ngày trên da sẽ xuất hiện các vết tổn thương (hay chính xác hơn là trung bình 21 ngày thì trên da sẽ xuất hiện những vết thương, vết hở miệng). Nếu bạn phát hiện giang mai ở giai đoạn này thì bệnh giang mai sẽ rất dễ dàng chữa trị.
 • ở giai đoạn 1 của bệnh giang mai thì tại những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn của bệnh giang mai thì các vết loét sẽ thi nhau xuất hiện. Thường những vết loét này sẽ xuất hiện ở vùng âm đạo như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Những tổn thương như này được gọi là săng giang mai.
 • Những săng giang mai có hình dạng riêng biệt đó chính là nông, hình tròn, bầu dục, có kích thước từ 0.3 đến 3cm. Săng giang mai có bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ, đáy vết loét thâm nhiễm, cứng, cộng với các dấu hiệu nổi hạch 2 bên bẹn, đặc biệt là không đau.
 • Điều kỳ lạ ở giang mai đó chính là các triệu chứng săng giang mai sẽ biến mất chỉ từ 3-6 tuần, chính điều này khiến bệnh nhân nghĩ rằng mình đã khỏi bệnh mà chủ quan. Tuy vậy vi khuẩn thực sự đã ăn vào máu, và tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

vet-loet-cua-benh-giang-mai

Vết loét của bệnh giang mai

3. Bệnh giang mai ở giai đoạn 2

 • Giai đoạn 2 của bệnh giang mai xảy ra ngay sau giai đoạn 1, sau từ 4-10 tuần, các bạn cần lưu ý, ở giai đoạn này có rất nhiều biểu hiện khác nhau, và chúng ta thường nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Trên cơ thể nổi lên những nốt như nốt hoa ban đối xứng, màu hồng như hoa đào, nổi trên cả tứ chi, trong lòng bàn tay, bàn chân. Những nốt này có thể có màu đỏ hồng, hoặc màu hồng tím, sự xuất hiện của nó thì chỉ cần ấn mạnh và là biến mất. Chúng không như những nốt sùi mào gà nổi cao trên bề mặt da, cũng không bong vảy và sẽ tự mất đi. Những vết đào ban này xuất hiện 1-3 tuần rồi biến mất.
 • Ở giai đoạn này của bệnh giang mai thì có thể xuất hiện các nốt sần, các mảng mụn nước, vết loét ở da và niêm mạc. Các mảng sẩn có thể có nhiều loại như bằng hạt gỗ, đinh ghim hoặc sẩn hình liken, giữa các mảng sần có ranh giới như màu đỏ của quả dâu. Các mảng sẩn này không liên kết với nhau, nếu có cọ xát thì sẽ trượt da, bong da, chảy nước. Ở trong các mảng sẩn này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn vì thế dễ lây khi bệnh nhân tiếp xúc với người khác.
 • Ở những khu vực ẩm ướt trên cơ thể như khu vực bìu hay âm đạo thì những đám phát ban trở nên bằng phẳng, mở rộng hơn, màu trắng, có hình dáng như mụn cóc.

nhung-not-san-cua-benh-giang-mai

Những nốt sần của bệnh giang mai

 • Khi ở giai đoạn thứ 2 của bệnh giang mai thì bệnh nhân có khả năng bị sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số bệnh nhân khác còn có thể có thêm những bệnh như: viêm gan, viêm thận, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc kẽ.
 • Tiếp tục sau 3-6 tuần thì các triệu chứng giang mai này sẽ biến mất.

4. Giai đoạn 3 của bệnh giang mai

 • Đây được coi là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai. Rất đơn giản vì ở giai đoạn này bệnh giang mai không có các dấu hiệu hay triệu chứng nào bất thường cả. Vào lúc này thì sẽ được chia thành 2 giai đoạn nhỏ: đó là giai đoạn dưới 1 năm và giai đoạn trên 1 năm. Giai đoạn trên 1 năm thường vẫn kéo dài hơn.

giang-mai-moc-toan-than

Giang mai mọc toàn thân.

 • Đây chính là giai đoạn giang mai cuối cùng có thể xảy đến 3-15 năm tùy tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Đây là lúc bệnh giang mai tàn phá cơ thể bao gồm: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai. Ở giai đoạn cuối này thì bệnh giang mai không lây nhiễm cho ai cả.
 • Sau khi nhiễm trung bình được 15 năm thì củ giang mai sẽ xuất hiện trong quãng thời gian từ 1-46 năm – quãng thời gian rất dài. Ở thời điểm này trên cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện những hình cầu hoặc những mặt phẳng không đối xứng màu đỏ như màu mận, có pha chút tím.
 • Củ giang mai có kích thước bằng hạt ngô, mật độ dày, ranh giới rõ ràng. Những củ giang mai này không lành tính vì chúng sẽ gây hoại tử, có thể khiế hoại tử teo hoặc gây lở loét. Sau khi đã để lại sẹo ở những khu vực đi qua thì sẽ tiến sâu vào những khu vực có những bộ phận quan trọng và trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng con người.
 • Giang mai thần kinh: khi bị giang mai thần kinh thì các xoắn khuẩn giang mai sẽ tác động trực tiếp lên vùng khu trú là thần kinh trung ương. Nó có thể xảy ra sớm hay muộn tùy diễn biến của bệnh. Khi giang mai thần kinh xảy ra sớm thì có 1 điểm đó chính là nó không có biểu hiện hay những triệu chứng rõ rệt nào hết mà chỉ có thể biết rằng bệnh nhân bị viêm màng não, dịch não tủy bị biến đổi, chưa có triệu chứng lâm sàng nào hết mà chỉ có thể phát hiện ra khi đi khám bác sĩ.
 • Nếu giang mai thần kinh xảy ra muộn thì sẽ gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn tổn thương các khu trú, gây thoái hóa ở não.
 • Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm, bệnh nhân sẽ bị suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh hay đột quỵ, thường có ảo giác.
 • Tiếp theo là giang tim mạch xảy ra từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Giang tim mạch sẽ khiến cho người bệnh bị phình mạch.

Xem thêm: BỆNH GIANG MAI GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ

Thông qua những dấu hiệu qua từng giai đoạn của bệnh giang mai bạn cũng đã biết mức độ nguy hiểm vô cùng to lớn của bệnh giang mai rồi, bạn biết mình nên làm gì để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm thứ nhì thế kỷ này rồi chứ, và nhất là cần tránh xa những nguồn lây bệnh mà bạn có thể lường trước hoặc đã biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here