Dừng ngay việc tự chữa sùi mào gà ở miệng, ngay tại nhà nếu không muốn chung sống với bệnh suốt đời

0
295
sui-mao-ga-o-mieng-rat-hay-nham-voi-nhiet-mieng

1.Bệnh sùi mào gà ở miệng là như thế nào

a.Khái niệm bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lý xã hội, do vi rút HPV 16 hay HPV 18 gây ra. Bệnh sùi mào gà là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà ban đầu phát triển từ những đốm nhỏ li ti màu trắng, sau đó các đốm nhỏ liên kết với nhau hình thành những mảng sần, như hình hoa mào gà hay hoa lơ có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Nếu để lâu không chữa trị thì các nốt mụn sần sẽ vỡ, và những mảng hoa lơ ngày càng lan rộng, gây ra sự đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

b.Sùi mào gà ở miệng là như thế nào

Bệnh sùi mào gà ở miệng là 1 dạng của bệnh sùi mào gà, nhưng vi rút HPV lây lan trực tiếp tại vùng miệng thay vì ở cơ quan sinh dục như bệnh sùi mào gà thông thường. Lúc này các vi rút HPV bắt đầu xâm nhập từ lưỡi, ở trong khoang miệng, cuống họng và rồi bắt đầu phát triển ở vùng da quanh miệng, thể hiện rõ ràng khi bạn có thể sờ thấy từng mảng mụn mọc lên ở gần miệng. Khi các mảng hoa mào gà này mọc lan ra ngoài là tình trạng bệnh sùi mào gà ở miệng đã kéo sang giai đoạn nặng hơn. Bạn cần hết sức chú ý.

nhung-not-mun-moc-lan-ra-ngoai-mieng

Những nốt mụn mọc lan ra ngoài miệng

c. Phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà ở miệng

Chính vì việc thiếu kiến thức về bệnh sùi mào gà nên có rất nhiều người đã nhầm lẫn bệnh sùi mào gà với bệnh nhiệt miệng dẫn đến nhiều hậu quả vô cùng nguy hại như:

 • Tự mua thuốc về uống khiến cho bệnh càng nặng hơn
 • Bệnh kéo dài sang tình trạng nặng, và ảnh hưởng qua các vùng khác, khiến cho sức khỏe ngày càng giảm sút.
 • Không chữa trị được khi bệnh đã phát triển sang theo hướng khác, thành tổng hợp các loại bệnh, vi rút lúc này cũng bắt đầu biến chứng, không còn là sùi mào gà nữa.

Vậy nên cần phát hiện bệnh nhiệt miệng và bệnh sùi mào gà ở miệng.

 • Với bệnh nhiệt miệng thì khoang miệng sẽ bị viêm loét. Hàm bị đau và sưng đỏ. Khi bệnh nhân ăn uống hay nuốt nước bọt thì đều cảm thấy đau rát. Họng có dấu hiệu nóng, khó nhai thức ăn, kể cả việc uống nước. Thân nhiệt bỗng dung tăng cao, người có dấu hiệu như bị sốt.
 • Chính vì sau 1-9 tháng khi vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể thì lúc này bệnh mới phát ra ngoài, bệnh sùi mào gà ở miệng cũng khiến cho bạn khó nuốt thức ăn, khó uống nước, họng cũng sưng đỏ và đau, nhưng thay vì là họng sưng toàn bộ thì với bệnh sùi mào gà nếu quan sát kỹ thì thấy họng sưng từng phần có màu đỏ là do những đốm nhỏ li ti mọc trên họng liên kết với nhau thành hệ thống làm cho họng sưng và đau. Các nốt mụn bắt đầu mọc từ đơn lẻ trên bề mặt da có cả ở lưỡi, nướu, khoang miệng, cuống họng, và khi ở giai đoạn nặng, các nốt mụn sẽ mọc lan ra ngoài.
 • Đối với trường hợp bệnh sùi mào gà ở miệng thì người bệnh có khả năng ho ra máu, khàn giọng, mụn mọc cả ở trong cổ nữa.

d. Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở miệng

 • Nguyên nhân chính gây ra sùi mào gà ở miệng chính là chủng vi rút HPV, chúng xâm nhập vào cơ thể qua khoang miệng và bắt đầu sinh sôi tại đây. Con đường để chủng vi rút HPV này xâm nhập đó chính là:
 • Quan hệ tình dục bằng đường miệng. Khi xã hội ngày càng phát triển thì người ta quan hệ tình dục cũng thoáng hơn, đặc biệt là người ta cực kỳ thích cách quan hệ bằng đường miệng gọi là oral sex, khi quan hệ bằng đường miệng thì bạn sẽ dính vi rút HPV thông qua người bạn tình. Không những thế bạn còn có khả năng mắc bệnh giang mai hay bệnh lậu. Chính việc quan hệ tình dục bừa bãi và quan hệ kiểu oral sex đã khiến cho vi rút HPV lây truyền sang bạn
 • Khi bạn tiếp xúc với mầm bệnh, đó là bạn sử dụng chung khăn mặt, hay bàn chải đánh răng với người bệnh thì bạn cũng có khả năng bị mắc sùi mào gà ở miệng
 • Nếu bạn hôn người lần đầu tiên gặp mặt mà không hiểu rõ về bản thân người đó, khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm sùi mào gà thông qua đường miệng, khi họ bị mắc sùi mào gà từ trước.

sui-mao-ga-o-mieng-rat-hay-nham-voi-nhiet-mieng

Sùi mào gà ở miệng rất hay nhầm với nhiệt miệng

2. Phát hiện sùi mào gà ở miệng qua những dấu hiệu gì

a. Nhận biết bằng mắt thường

 • Những chấm mụn nhỏ li ti như hạt gạo bắt đầu mọc lên
 • Càng để lâu thì số lượng mụn càng tăng cao, kích thước của mụn càng ngày càng to lên, và chúng ngày càng sần sùi trên bề mặt da, việc chúng lan rộng và liên kết thành từng mảng có hình hoa lơ hay hoa mào gà.
 • Khi ấn vào mụn thì có mủ chảy ra
 • Bề mặt da sờ vào cảm thấy bị thô ráp

b. Cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng

 • Họng bị đau rát khiến cho việc nhai hay nuốt thức ăn bị ảnh hưởng, đến 1 giai đoạn nào đó thì ngay cả việc uống nước cũng gặp khó khăn
 • Khi mụn bị vỡ sẽ chảy máu, sinh mùi hôi khiến cho việc giao tiếp hàng ngày gặp khó khăn, tránh việc tiếp xúc người khác, cảm giác thấy tự tị. Đặc biệt khi mụn lan ra ngoài da thì lại càng không muốn đi ra ngoài mà chỉ muốn ở nhà để tự chữa trị khi nghĩ đó là bệnh viêm nhiễm trên da.
 • Ăn uống giảm sút khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi, sẽ hạn chế mọi vận động cũng như sinh hoạt thường ngày, việc “yêu” cùng giảm dần, ngay cả việc thể hiện tình cảm thân mật là “hôn” cũng không muốn.

c. Sức khỏe của cơ thể bị thay đổi theo từng ngày

 • Càng ngày cơ thể càng có triệu chứng mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, xanh xao do không ăn uống được vì những nốt mụn đã mọc hết ở khoang miệng và còn ở trong họng rồi xuống cổ
 • Bệnh sùi mào gà để lâu thì vi rút HPV sẽ xâm nhập những phần khác của cơ thể và khiến bạn bị lây nhiễm các bệnh khác nhất là khi sức đề kháng lại đang giảm sút.
 • Và khi bệnh quá lâu, nếu người khác thường xuyên tiếp xúc bạn và cũng có triệu chứng như bạn thì nghĩa là bạn đã lây bệnh sùi mào gà cho người.

sui-mao-ga-moc-o-trong-cuon-hong-se cuc-ky-gay-kho-khan-chpchua-sui-mao-ga-o-mieng

Sùi mào gà mọc ở trong cuống họng sẽ cực kỳ gây khó khăn cho chữa sùi mào gà ở miệng

3. Nguy hiểm mà sùi mào gà ở miệng mang lại

a. Sùi mào gà ở miệng có khiến bạn bị ung thư vòm họng không

Chắc chắn rồi bệnh sùi mào gà ở miệng là một căn bệnh nguy hiểm, sau khi ủ bệnh 1-9 tháng thì bệnh mới phát tác ra ngoài mà bệnh sùi mào gà lại do chủng vi rút HPV – 1 chủng vi rút cực mạnh gây ra bệnh chứ không phải là bệnh nhiễm khuẩn nào cả. Khi các nốt sần mọc và chiếm toàn bộ không gian ở khoang miệng thì đồng nghĩa là chúng sẽ lan sang vòm họng và cả cổ. Khi bị vỡ, chúng sẽ ra máu, có mùi hôi tanh, kèm theo mủ, cực kỳ khó chịu. Nếu không vệ sinh sạch sẽ thì chính những nốt mụn này sẽ nhiễm khuẩn làm cho khoang miệng không những bị vi rút HPV tấn công mà còn bị nhiễm khuẩn nữa. Điều này ảnh hưởng tới  khả năng đề kháng của vùng miệng trong đó có vòm họng, khi mọi nỗ lực liên quan bảo vệ vòm họng đã không còn được thực hiện nữa khi các tế bào bảo vệ bị tiêu diệt hết thì khả năng rất lớn là người bệnh sẽ bị ung thư vòm họng.

b. Chữa sùi mào gà ở miệng không dứt điểm, bạn sẽ chung sống với bệnh suốt đời

Bạn nên biết là hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh sùi mào gà ở miệng mà chỉ có thể trị bệnh từ bên ngoài đó là tiêu hủy những nốt sần của sùi mào gà nhưng nếu sùi mào gà ở trong khoang miệng thì lại là một vấn đề thử thách, nhất là với cấu tạo phức tạp của khoang miệng như vậy. Khả năng khi bạn để bệnh quá lâu thì còn khiến cho việc chữa sùi mào gà ở miệng chắc chắn không được dứt điểm hết.

Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng thì khả năng bạn sẽ còn bị viêm nhiễm nhiều thứ khác và gây nguy hại cho sức khỏe.

Việc bạn tuân thủ quá trình chữa sùi mào gà ở miệng đồng nghĩa với việc bạn cần tuân thủ mọi nguyên tắc khi chữa bệnh để đảm bảo là bệnh sẽ không tái phát hay tiến triển thêm nữa, điều này yêu cầu bạn cần cực kỳ tuân thủ và bạn sẽ hạn chế quan hệ tình dục.

d. Ảnh hưởng tâm lý

Khi bị bệnh sùi mào gà ở miệng thì chắc chắn là có ảnh hưởng tới mỹ quan của cơ thể vì thế sẽ sinh ra tâm lý tự ti, e ngại khi tiếp xúc với người khác. Đặc biệt sức khỏe giảm sút sẽ làm bạn hạn chế đi ra ngoài. Tâm lý căng thẳng khi không biết rõ là bệnh gì sẽ làm bạn thêm cáu gắt và xa lánh người thân, ảnh hưởng nhiều tới không khí gia đình. Bạn nếu không đi khám chữa trị kịp thời sẽ có khả năng bị trầm cảm cao.

tu-mua-thuoc-de-chua-sui-mao-ga-o-mieng-la-sai-lam

Tự mua thuốc để chữa sùi mào gà ở miệng là sai lầm.

4. Phương pháp chữa sùi mào gà ở miệng

a. Sử dụng thuốc bôi

Nếu ở trong giai đoạn nhẹ thì bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định việc sử dụng thuốc bôi để giảm sự phát triển của các nốt mụn nhỏ li ti bám trên bề mặt da và dần dần sẽ tăng mức độ để làm giảm cũng như triệt được các nốt mụn này, hạn chế chúng phát triển thêm.

b. Đốt điện

Đốt điện đây được coi là phương pháp sử dụng sóng cao tần để loại bỏ các nốt sùi mào gà ở miệng. Tuy nhiên nếu điều trị bằng phương pháp đốt điên thì các vết thương lành lại khá lâu, dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng.

c. Đốt laze

Phương pháp này giúp cho loại bỏ nhanh và hoàn toàn các nốt mào gà bên ngoài và vùng bên trong nhưng cũng như đốt điện thì phương pháp đốt laze cũng làm cho vết thường phục hồi chậm và khả năng viêm nhiễm cao. Phương pháp đốt laze này chỉ phù hợp khi các nốt mào gà ở bên ngoài mọc to và riêng rẽ.

d. Liệu pháp quang động IRA

Liệu pháp  quang động IRA này là phương pháp hiện đại nhất, vì thế nó cũng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. IRA sử dụng công nghệ có khả năng tầm soát cao lên vùng bệnh để tiết triệu nhanh chóng và toàn diện các nốt sùi bên ngoài, đồng thời loại bỏ tận gốc mầm mống bên trong.

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho bạn về bệnh sùi mào gà ở miệng và những phương pháp từ truyền thống đến hiện đại nhất để chữa sùi mào gà ở miệng vì thế bạn đã hiểu tầm quan trọng về chữa sùi mào gà ở miệng tại các cơ sở điều trị uy tín thay vì tự chữa ở nhà. Nếu có nhu cầu cần tư vấn hay thăm khám, phòng khám đa khoa Đà Nẵng Hữu Thọ luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn một cách tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here