Người bệnh trĩ nên dùng những thực phẩm như thế nào?

0
37
bệnh trĩ nên ăn gì

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ đang gặp phải vấn đề trong việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vậy khi bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì để ngăn ngừa nguy cơ tái phsat chính là vấn đề cần được chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta biết người bệnh trĩ nên dùng những thực phẩm như thế nào?

bệnh trĩ nên ăn gì

Bệnh nhân bị trĩ hạn chế ăn gia vị: đường, muối, tiêu, ớt …

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phục hồi và cải thiện tình trạng bệnh. Ở những người có chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Chính vì vậy các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần điều chỉnh chế độ ăn uống theo những hướng dẫn cụ thể.

Người bệnh trĩ cần phải nắm rõ việc mình nên ăn gì? Nếu bệnh nhân ăn uống không đủ chất, táo bón thường xuyên chính là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy để phòng tránh và ngăn ngừa táo bón thì bệnh nhân cần bổ sung các loại thực phẩm nhuận tràng đồng thời cung cấp đủ lượng dưỡng chất để đảm bảo sự duy trì ổn định của trực tràng  và hậu môn.

Bệnh nhân bị trĩ cần uống đủ nước – vấn đề thiết yếu không thể bỏ qua

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên khích các bệnh nhân bị trĩ nên cung cấp đầy đủ 2-2,5l nước/ ngày để phục vụ cho việc chuyển hóa và đào thải chất độc bên trong cơ thể. Bên cạnh đó nước còn làm tăng khả năng làm mềm phân, tăng cường sức bền cho tĩnh mạch và giảm triệu chứng viêm búi trí.

Có rất nhiều phương pháp bổ sung nước như uống nước trực tiếp, dùng nước canh, nước ép trái cây … Mỗi sáng thức dậy nên uống khoảng 250 – 500ml nước mát để giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Bổ úng nước thường xuyên kể cả khi chưa có dấu hiệu khát nước. Các loại nước ép trái cây được khuyến khích sử dụng để tăng cường vitamin và sức đề kháng cho cơ thể.

Nên uống nhiều nước

Cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Thực phẩm giàu chất xơ có khả năng giữ nước bên trong ruột và làm mềm phân, dễ đào thải ra bên ngoài hơn. Chính vì thế bệnh nhân bị trĩ cần cân bằng thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo quá trình đào thải. Một số loại thực phẩm cung cấp đầy đú chất xơ dành cho bệnh nhân bị trĩ là:

  • Súp lơ xanh: cùng với đó là rau bina giúp cung cấp vitamin K, vitamin C cùng lượng lớn chất xơ giúp cho vết thương tại hậu môn bớt sưng, viêm, giảm đau.
  • Cà rốt: giúp cung cấp chất xơ, bổ sung lượng lớn vitamin, khoáng chất.
  • Bơ: trong mỗi quả bơ đều chứa 10-12g chất xơ, nên đây được xem là thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu có thể ngăn ngừa triệu chứng táo bón rất tốt.
  • Chuối cung cấp hàm lượng chất xơ và vitamin.
  • Cam giúp tăng cường thêm chất xơ và lượng chất xơ này còn nhiều hơn cả chuối. Và cam còn cung cấp nhiều vitamin C làm bền thành mạch, hạn chế trĩ tái phát.
  • Bí đỏ cung cấp gần 20% lượng chất xơ hàng ngày, và giúp cải thiện tình trạng trĩ ở mức tối đa.
  • Rau chân vịt thuộc nhóm vitamin C và K giúp giảm tình trạng đau rát, viêm nhiễm hậu môn. Ngoài ra còn bổ trợ lượng chất xơ, giảm nguy cơ táo bón.
  • Các loại đậu: giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị bệnh trĩ

Bệnh nhân bị trĩ nên cung cấp đầy đủ thực phẩm có chứa chất sắt.

Bệnh nhân mắc trĩ thường có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn so với những người bình thường. Vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt sẽ giúp cải thiện được tình trạng này.

  • Thịt bò: ngoài protein ra thì trong 100g thịt bò có chứa khoảng 5mg chất sắt. Ngoài thịt bò thì các loại thịt có màu sẫm đều có chứa lượng chất sắt nhưng không quá cao. Hãy cân bằng các thực phẩm này với nhau để đảm bảo rằng hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể luôn được duy trì ở mức tốt nhất.
  • Hải sản, tôm cá: đối với những người có thể ăn hải sản, tôm cá, hàu, ốc biển thì hãy dùng cơ hội này để cân bằng lượng chất sắt trong cơ thể, nhất là đối với bệnh nhân bị trĩ. Bởi vì hải sản có chứa lượng lớn chất sắt, khoảng chất có lợi cho hệ tiêu hóa và trực tràng. Hãy thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như sò đốm, cá ngừ, cá trích, cá thu nướng để tăng cường lượng chất sắt.
  • Ca cao, cà phê đen: bạn có thể bổ sung 2 thìa ca cao hoặc socola đen hàng ngày giúp bổ sung lượng lớn chất sắt và acid folic cho cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên dùng quá nhiều.
  • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương …  vì chúng có lượng lớn chất sắt và các khoáng chất rất có lợi cho cơ thể.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Bệnh nhân trĩ nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc bổ sung những nhóm thực phẩm cần thiết thì bệnh nhân trĩ cũng nên tránh 1 số nhóm thực phẩm để tránh tình trạng bệnh trĩ phát triển nghiêm trọng.

  • Thực phẩm chế biến hải sản, thức ăn chứa chất bảo quản: các thành phần này hầu như không có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là đối với bệnh nhân bị trĩ. Chúng có khả năng làm tăng tính kích thích và làm giãn tĩnh mạch vùng hậu môn. Vậy nếu bị mắc trĩ thì hạn chế các thực phẩm như cá hộp hay đồ ăn sẵn.
  • Không sử dụng thức ăn có chứa nhiều muối: muối có khả năng hấp thu nước và làm cho hệ tiêu hóa bị hao hụt và làm cho phân bị khô cứng. Không những vậy muối còn làm cho mạch máu bị phì đại và làm cho bệnh trĩ ngày càng trầm trọng hơn.
  • Kiêng thực phẩm có nhiều gia vị như hành tiêu ớt và đồng thời cũng nên hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều đường tổng hợp như bánh kẹo, bánh mì .. nước uống có gas.

Bạn nên lưu ý về những thực phẩm dành cho người bị bệnh trĩ cũng như những thực phẩm mà người bị bệnh trĩ nên kiêng để giúp cho việc điều trị bệnh nhanh hơn cũng như tránh việc bệnh bị tái phát. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua website http://oenobiol.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here