Những rủi ro ẩn trong việc bạn bị hậu môn sưng đau

0
347
hau-mon-sung-dau-gay-dai-tien-kho-nen-de-nham-thanh-tri

Hậu môn bị sưng đau, đó có thể là dấu hiệu bình thường nhưng đó cũng có thể là lời cảnh báo rằng bạn đang gặp vấn đề gì đó liên quan đến sức khỏe. Dấu hiệu hậu môn sưng đau là rất quan trọng, bạn cần nắm rõ vấn đề này.

1. Kiến thức khoa học về hậu môn mà bạn cần biết

   a. Khái niệm về hậu môn

 • Hậu môn là 1 cơ quan nằm ở đoạn cuối của hệ tiêu hóa. Hậu môn cũng đóng góp chức năng trong việc tiêu hóa của cơ thể. Hậu môn là nơi thông giữa cơ thể và môi trường bên ngoài, nằm giữa hai mông. Chức năng chính của hậu môn là thải những chất cặn bã của thức ăn dưới dạng phân của cơ thể ra ngoài, làm công tác cuối cùng của việc tiêu hóa.

   b.Cấu tạo và vị trí của hậu môn

 • Cấu tạo của hậu môn: phần cuối của ruột già đó chính là hậu môn, hậu môn có chiều dài không quá 5cm. Hậu môn giúp kết nối phần cuối của ruột kết mà chức năng chính của ruột kết là hấp thu nước từ thức ăn sau khi thức ăn đã xử lý tại dạ dày, rồi thức ăn sẽ chuyển từ ruột kết đến hậu môn thì đã là phân.
 • Ở đây còn có hệ thống mạch máu và thần kinh ở xung quanh vùng hậu môn.
 • Còn lớp cơ vòng trong thì quấn quanh hậu môn và trực tràng. Cơ trong này là một loại vô cảm.
 • Khác với cơ trong thì cơ ngoài nằm dưới lớp biểu bì hậu môn, ở đây giữ nhiều dây thần kinh cảm giác, giúp điều khiển việc đi đại tiện, mở hay đóng lỗ hậu môn, đồng thời giữ phân ở trong. Đặc biệt lớp cơ vòng ngoài này có phản xạ vô điều kiện đó là sẽ tự động co lại khi có vật lạ từ bên ngoài xâm nhập vào hậu môn.

hau-mon-sung-dau-gay-dai-tien-kho-nen-de-nham-thanh-tri

Hậu môn sưng đau gây đại tiện khó nên dễ nhầm thành trĩ

2. Tại sao lại nhầm hậu môn sưng đau và bệnh trĩ

Chính vì trĩ khiến hậu môn sưng đau nên có rất nhiều người nhầm các bệnh làm cho hậu môn sưng đau với bệnh trĩ. Và những triệu chứng của bệnh trĩ cũng liên quan trực tiếp tới hậu môn như việc hậu môn bị đau, cương tức khi ngồi nhiều hay khi đi đại tiện. Bệnh trĩ cũng khiến cho hậu môn bị nứt, bị mọc mụn và lở loét chính vì thế bệnh trĩ hay bị nhầm với các bệnh liên quan đến hậu môn. Và chính bệnh trĩ kéo dài quá lâu khiến cho việc hậu môn bị mắc thêm một số bệnh khác liên quan đến hậu môn.

a. Hậu môn sưng đau do nứt hậu môn thường bị nhầm với trĩ

 • Việc đi cầu mà lại bị táo bón khiến cho phân cứng và to hơn bình thường, điều này làm cho hậu môn bị rách và gây ra viêc nứt hậu môn.
 • Khi đi cầu cũng giống như trĩ sẽ có cảm giác đau rát và phân sẽ bị dính máu như giai đoạn đầu của trĩ. Nếu với vết nứt nhẹ mà chịu khó vệ sinh sạch sẽ thì vết nứt sẽ lành lại, còn ngược lại thì bệnh sẽ càng ngày càng nặng. Đến khi bệnh thành mãn tính thì sẽ làm cho bệnh nhân đau tức và khó chịu như bị trĩ, hậu môn sưng đau rất dữ dội và ngứa như trĩ.
 • Khi bị trĩ ngoại thì việc hậu môn sưng đau kéo theo bị nứt hậu môn là điều khá bình thường nên là để chắc chắn khi hậu môn bị sưng đau do quan sát thấy có vết nứt hậu môn thì bạn cũng nên đi khám.

b. Hậu môn sưng đau do hậu môn bị apxe thì lại bị coi là bị trĩ

 • Hậu môn bị áp xe và cạnh hậu môn bị rò (rò hậu môn) chính là những dấu hiệu của trĩ nhưng nó cũng chính là 1 bệnh riêng.
 • Khi bạn bị apxe hậu môn thì ở cạnh hậu môn sẽ bị nhiễm trùng khiến cho bị tụ mủ. Bệnh apxe hậu môn thường xảy ra do tiết nhày ở hậu môn bị nghẽn tắc, dẫn đến việc viêm tuyến này. Nghiêm trọng nhất là khi ổ apxe hậu môn này có thể bị vỡ ra ở bên ngoài da thì sẽ hình thành các lỗ rò hậu môn
 • Và khi các lỗ rò hậu môn này hình thành thì cơ thể sẽ bị thông trực tiếp với môi trường ngoài khiến cho vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập mà không cần phải vượt qua lớp bảo vệ nào cả. Việc xuất hiên các lỗ rò hậu môn sẽ khiến cho phân chui ra từ các lỗ rò này nếu không vệ sinh sạch sẽ thì sẽ làm hậu môn viêm nhiễm và sưng to, nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ theo đó xâm nhập và gây ra nhiều bệnh lý khác.
 • Việc apxe hậu môn và các lỗ rò hậu môn xuất hiện làm cho hậu môn sưng to như búi trĩ, hậu môn cũng sưng đau, ngứa, có mủ, hậu môn bị tanh hôi, nếu không đi khám cẩn thận thì sẽ nghĩ là bị bệnh trĩ hoặc ngay cả những phòng khám không uy tín thì cũng sẽ chẩn đoán là bệnh trĩ ở giai đoạn cuối.
 • Hơn nữa sự phổ biến của bệnh trĩ khiến cho 1 nửa dân số bị bệnh này lại càng làm cho người ta dễ nhàm lẫn với bệnh trĩ, nhất là trĩ nội hay bị nhầm với các bệnh hậu môn khác, còn trĩ ngoại thì đã biểu hiện ngay ra bên ngoài. Trĩ cũng làm cho hậu môn sưng to khi mà các đãm tĩnh mạch bị căng tức và phình giãn làm cho hậu môn bị sưng đau.

3. Nguyên nhân gây ra việc hậu môn sưng đau

nhung-hien-tuong-co-the-gay-sung-dau-hau-mon
Những hiện tượng có thể gây sưng đau hậu môn

Việc hậu môn sưng đau làm cho bệnh nhân như đang ngồi trên một chiếc bàn đầy chông gai, nếu không phát hiện ra bệnh sớm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Cần hiểu về nguyên nhân gây ra việc sưng đau hậu môn thì mới nhanh chóng có phương pháp điều trị để giảm hậu môn sưng đau, trả lại cuộc sống hàng ngày cho người mang bệnh.

a. Hậu môn sưng đau do rò hậu môn

Rò hậu môn chính là việc tuyến hậu môn bị nhiễm trùng. Khi bị rò hậu môn thì bạn sẽ có cảm giác đau hậu môn, sờ thấy hậu môn bị sưng, sẽ kèm theo việc chảy máu và có mủ chảy ra từ hậu môn. Nặng nhất là cần đi phẫu thuật để hút mủ hậu môn.

b. Hậu môn sưng đau do nứt hậu môn

Nứt hậu môn xảy ra do bị táo bón, nứt hậu môn được biểu hiện bằng cách có vết nứt hoặc vết rách ở hậu môn. Táo bón quá lâu, phân cứng nên khi đại tiện hậu môn phải co và giãn quá mức, khiến cho việc các tĩnh mạch gặp áp lực quá lớn, dần dần bị giãn, phình to ra làm cho các cơ ở hậu môn bị chèn ép, dần dần phân sẽ làm rách những vùng mô mềm đó và hậu môn bị nứt. Nứt hậu môn được chữa trị bằng phẫu thuật.

c. Hậu môn sưng đau do bị trĩ

Bệnh trĩ khiến  hậu môn bị sưng đau, và kéo them việc hậu môn bị nứt, bị apxe, bị rách .. trĩ cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho hậu môn bị đau, ngứa.

d. Hậu môn sưng đau do bị bệnh lậu

Bệnh lậu tuy là bệnh tình dục nhưng bệnh lậu làm cho hậu môn bị nhiễm trùng, sẽ khiến cho việc đại tiện bị đau và chảy máu, đồng thời cũng tiết dịch làm cho hậu môn bị ngứa.

e. Hậu môn sưng đau dao đau quặn hậu môn

Những cơn đau trực tràng xuất hiện làm cho hậu môn bị đau quặn, đây chính là những cơn đau nhói, đâm thẳng xuống hậu môn, mỗi lần đau kéo dài tới 30 phút.

f. Bệnh viêm ruột khiến cho hậu môn bị sưng đau

Những bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn sẽ làm cho hậu môn bị đau, kèm theo đó là việc bị đau bụng, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, phân dính máu, cơ thể sút cân.

g. Viêm trực tràng làm cho hậu môn sưng đau

Khi trực tràng bị viêm nhiễn thì nội mạc trực tràng bị viêm hoặc do bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tragf qua việc quan hệ tình dục quá thô bạo từ đường hậu môn gây nên.

h. Ung thư hậu môn khiến hậu môn sưng đau

Nếu quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn thì vi rút HPV rất dễ xâm nhập và gây ra nguy cơ ung thư hậu môn nhất là đường hậu môn lại không được bảo vệ. Triệu chứng kèm theo đó chính là có khối u ở hậu môn, đau hậu môn, hậu môn sưng nề, dịch tiết ra từ hậu môn.

4. Hậu môn sưng đau kéo theo những bệnh lý gì

hau-mon-sung-dau-kem-theo-chay-mu

Hậu môn sưng đau kèm theo chảy mủ

Việc vùng hậu môn bị khó chịu chính là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau và việc hậu môn bị sưng đau chính là biểu hiện cho những căn bệnh đó.

a. Ngứa và rát vùng hậu môn

 • Việc hậu môn bị ngứa, rát thì thường do cọ xát với quần áo đặc biệt là quần lót, nhất là sau khi đi vệ sinh thường là vệ sinh chưa sạch sẽ, chưa lai đúng cách, giáy vệ sinh bẩn, chưa thực hiện rửa ráy hậu môn sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt là nếu tắm rửa bằng xà phòng mà không rửa lại sạch bằng nước thì rất dễ bị ngứa hậu môn do xà phòng kích ứng da làm vùng da quanh hậu môn bị ngứa.
 • Hay khi tuổi cao, da vùng phía ngoài hậu môn dễ bị khô, có thể gây ngứa dai dẳng kéo dài.
 • Hoặc do bạn bị viêm loét ống hậu môn, ung thư hậu môn – trưc tràng thì những vết loét và dịch tiết ra từ hậu môn làm bạn bị ngứa.

b. Đau vùng hậu môn

Đau vùng hậu môn là dấu hiệu rất rất nguy hiểm:

 • Là biểu hiện của trĩ, khiến cho hậu môn sưng đau, các búi trĩ xuất hiện gây cản trở việc đại tiện và ảnh hưởng tới cơ quanh vùng hậu môn làm hậu môn bị đau
 • Nếu hậu môn bị trầy xước do táo bón hay quan hệ qua đường tình dục, các dụng cụ liên quan đến giảm táo bón cho bệnh nhân cũng làm cho hậu môn sưng đau vì biến chứng của chúng.
 • Những vết nứt hậu môn sẽ khiến ống hậu môn xuất hiện vết rách, từ đó gây loét làm hậu môn sưng đau, để lâu thì ngày càng khó chịu

c. Rối loạn đại tiện, rối loạn phân

Việc rối loạn đại tiện hay phân thì sẽ khiến cho bệnh nhân ít khi đi đại tiện và đến khi đi đại tiện thì sẽ ảnh hưởng tới hậu môn làm hậu môn sưng đau.

 • Phân sẽ lỏng, có nhiều nước, đi nhiều lần
 • Đi ngoài lẫn mãu tươi
 • Phân lỏng, phân lẫn nhầy, phân lẫn máu, ..đi nhiều lần có thể do lỵ trực khuẩn, amyp …

hau-mon-sung-dau-can-di-kham-bac-si-kip-thoi
Hậu môn sưng đau cần đi khám bác sĩ kịp thời

Sau khi biết hậu môn sưng đau để lại nhiều biến chứng như thế thì bạn cần đặc biệt chú ý, đi khám ngay để tránh việc tình trạng bệnh đã sang biến chứng khác, khiến cho việc điều trị khó khăn, tránh điều trị tại nhà bạn nhé. Và khi có dấu hiệu bất thường bạn cần đến ngay phòng khám đa khoa Đà Nẵng Hữu Thọ để được khám chữa kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here