Sưng đau hậu môn cảnh báo bệnh lý gì?

0
1300
đau hậu môn

Các triệu chứng như sưng đau hậu môn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chính bệnh nhân vậy nên các bạn đừng coi thường. Các bạn hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin về việc hậu môn sưng đau để biết mình đang bị làm sao sau bài viết này nhé.

Hậu môn là phần cuối cùng của ống tiêu hóa vậy nên việc sưng đau hậu môn là vô cùng nghiêm trong, mời bạn tìm hiểu xem dấu hiệu sưng đau hậu môn là do vấn đề gì gây ra.

đau hậu môn

Sưng đau hậu môn do bị trĩ

Sưng đau hậu môn do bị bệnh trĩ.

 • Bệnh trĩ là 1 trong những căn bệnh hậu môn trực tràng hàng đầu khiến hậu môn bị đau rát, ngứa hậu môn và khó chịu vùng hậu môn
 • Bệnh trĩ hình thành do sự căng giãn quá mức của hệ thống vùng tĩnh mạch tại vùng hậu môn trực tràng tạo thành các búi trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và được các chuyên gia phân thành 4 cấp độ từ cấp độ nhẹ đến cấp độ nặng.
 • Nếu ở trong gia đoạn đầu thì các búi trĩ chưa phát triển những cơn sưng đau hậu môn xuất hiện chưa nhiều, chủ yếu là cảm giác đau khi đi đại tiện vì lý do bị táo bón. Tuy nhiên lượng máu ở giai đoạn đầu là rất ít vì thế mà người bệnh chỉ thấy xuất hiện ở giấy vệ sinh
 • Còn triệu chứng sưng đau hậu môn sẽ dần dần về sau càng ngày sẽ càng xuất hiện nhiều và dữ dội hơn do khi búi trĩ to sẽ chèn ép vào vùng hậu môn nhất là khi đi cầu thì các búi trĩ sẽ bị chảy máu do cọ xát.
 • Và khi đến giai đoạn cao hơn nữa thì các búi trĩ phát triển lúc này bệnh nặng hơn và búi trĩ sa hẳn ra ngoài, thường trực ở vùng hậu môn gây nên những tình trạng đau rát dữ dội, sưng đau, chảy máu, tình trạng chảy máu càng ngày sẽ càng nhiều hơn, máu chảy thành giọt, thành tia, rất nhiều khiến người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất máu nghiêm trọng, thậm chí sút cân hay chóng mặt, đau đầu, có thể ngất …
 • Bệnh trĩ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, bệnh trĩ ảnh hưởng nhiều đến thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, làm cho việc đi cần bị cản trở, nếu có xảy ra vết xước thì khả năng nguy cơ bị nhiễm trùng, gây mất máu, viêm nhiễm hậu môn, viêm loét hậu môn, apxe hậu môn, rò hậu môn, nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máu.

Sưng đau hậu môn do nứt kẽ hậu môn

 • Tình trạng hậu môn bị sưng, đau rát thì việc hậu môn bị như thế này thì có thể là do tìn trạng hậu môn bị nứt kẽ. Nứt kẽ hậu môn chính là tình trạng mà hiện tượng niêm mạc hậu môn, ống hậu môn hay rìa hậu môn bị rách, bị nứt do táo bón, … hoặc do những tổn thương từ bên ngoài.
 • Việc hậu môn bị nứt thì sẽ gây ra những vết nứt hay vết rách ở hậu môn, điều này khiến cho hậu môn sẽ xảy ra những cơn đau ở vùng hậu môn 1 cách âm ỉ, kéo dài, vô cùng dữ dội. Những cơn đau này sẽ tăng gấp lên nhiều lần, cực đau như bị dao cứa vào da thịt, đặc biệt là khi đi đại tiện, ngồi xổm, hay là vận động mạnh, bê vác vật nặng….

Hậu môn luôn bị khó chịu

 • Xin các bạn lưu ý thêm 1 điều nữa đó chính là nứt kẽ hậu môn sẽ khiến cho việc vi khuẩn dễ xâm nhập vào vùng phía trong của cơ thể, sẽ dễ lây lan thành nhiều bệnh biến chứng khác nên bạn cần phải đặc biệt chú ý.

Sưng đau hậu môn là do người bệnh bị apxe hậu môn

 • Apxe hậu môn chính là tình trạng mà hậu môn bị mưng mủ ở gần khu vực hậu môn, chủ yếu là do việc bị nhiễm trùng ở vùng gần hậu môn gây ra.
 • Với việc người bệnh bị apxe hậu môn thì vùng hậu môn sẽ bị đau rát, hậu môn sẽ bị mưng mủ và sưng. Vùng da xung quanh hậu môn bị sưng đỏ, tấy, đau, chạm vào sẽ có cảm giác vô cùng nóng, rất khó chịu.
 • Một khi hậu môn đã xuất hiện những ổ apxe hậu môn thì khu vực quanh hậu môn đấy sẽ sưng to và căng đầy mủ, đồng thời chỉ cần chạm vào hậu môn là thấy đau. Vùng hậu môn đau rát dữ dội, người bệnh cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ di chuyển nào của cơ thể khi đụng chạm tới vùng hậu môn, đứng ngồi cũng không yên.
 • Những ổ apxe khi phát triển thì càng lúc càng to, mưng mủ nhiều, nếu có hiện tượng chảy mủ thì sẽ thấy mủ đặc vàng, chảy ra, hôi tanh, ngứa ngáy … cùng với đó là các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi ..

Đau rát hậu môn do nhiều nguyên nhân

 • Việc ổ apxe hậu môn để lâu thì sẽ sinh ra hiện tượng vỡ và xuất hiện những lỗ rò, đường rò ở hậu môn, gây nhiễm trùng, viêm nhiễm hậu môn, viêm nang lông vùng hậu môn.

Xem thêm: HÌNH ẢNH BỆNH APXE HẬU MÔN

Rò hậu môn chính là hậu quả của việc khiến hậu môn sưng đau

 • Rò hậu môn được coi là kết quả sau, diễn biến từ việc ổ apxe hậu môn bị vỡ ra và vì thế việc hậu môn xuất hiện các đường rò hậu môn bất kể là ở trong hay ở ngoài thì cũng khiến cho hậu môn bị sưng đau.
 • Những lỗ rò, đường rò hậu môn này có thể nằm ở trong hậu môn đường thông giữa trực tràng và ống hậu môn hoặc là nằm ở vùng ngoài hậu môn.
 • Những dấu hiệu chính xác mách báo răng bạn đã có hiện tượng hậu môn bị rò đó chính là việc bạn bị sưng hậu môn, đau hậu môn, hậu môn bị ngứa, ẩm ướt, chảy mủ, có mùi hôi, thường xuyên xì hơi qua lỗ rò, phân cũng chảy qua đường rò hay lỗ rò.

Sưng đau hậu môn làm người bệnh lo lắng

Việc rò hậu môn nếu không được điều trị nhanh thì vô cùng nguy hiểm đó chính là làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng hậu môn, tăng nguy cơ ung thư trực tràng ác tính …

Việc hậu môn sưng đau ngoài vấn đề là dấu hiệu nhận biết của những căn bệnh kể trên thì đau hậu môn hay sưng còn là biểu hiện của những căn bệnh khác, ví dụ như polyp hậu môn, viêm ống hậu môn, còn có thể là các căn bệnh tình dục hay viêm ống trực tràng …

Do đó bạn có thể thấy chỉ từ dấu hiệu sưng đau hậu môn tưởng như khá đơn giản thôi nhưng đã kéo theo rất nhiều vấn đề do dó bạn cần để ý khi vùng hậu môn của mình có những thay đổi bất thường. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website oenobiol.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here