Thịt dư hậu môn là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào?

0
1237
thịt dư hậu môn

Thịt dư hậu môn không chỉ đơn giản là gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, gây phiền toái cho việc đi cầu mà còn có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bạn. Mời bạn tìm hiểu về triệu chứng thịt dư hậu môn là dấu hiệu của căn bệnh gì?

Thịt dư hậu môn là dấu hiệu của bệnh trĩ

Hiện tượng xuất hiện thịt dư hậu môn chính là 1 trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh trĩ, đặc biệt là bệnh trĩ ngoại. Bạn có biết ngay từ đầu khi bạn bị trĩ ngoại thì đã xuất hiện búi trĩ nằm ngay ngoài hậu môn, việc này cho bạn cảm giác giống như khối thịt dư hậu môn, nhưng giai đoạn ban đầu thì thịt dư hậu môn chính là búi trĩ này có thể tự thụt vào được. Còn đến khi bệnh trĩ phát triển nặng thì búi trĩ sẽ ở ngay bên ngoài mà không thụt vào trong. Dần dần búi trĩ sẽ to dần lên và nằm hẳn ngoài hậu môn, điều này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vướng víu và vô cùng khó chịu.

thịt dư hậu môn

Thịt dư hậu môn khiến bạn khó chịu

Còn đối với bệnh trĩ nội thì so với trĩ ngoại thì búi trĩ thuộc dạng trĩ nội thì khi hình thành búi trĩ nằm ở trong hậu môn và đến khi phát triển sang giai đoạn sau thì búi trĩ nội mới sa ra ngoài. Ngoài triệu chứng xuất hiện khối thịt dư hậu môn chính là búi trĩ thì bệnh trĩ còn xuất hiện những dấu hiệu khác nữa ví dụ như đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, ngứa ngáy, khó chịu quanh hậu môn.

Nếu bệnh trĩ để lâu không chữa trị sẽ vô cùng ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân đó chính là hiện tượng thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, tắc nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng máu, thậm chí là ung thư trực tràng, … tất cả những bệnh này đều nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Thịt dư hậu môn là triệu chứng của bệnh u nhú hậu môn

Nếu cơ thể có xuất hiện thịt dư hậu môn thì đó chính là biểu hiện của bệnh u nhú hậu môn, khối thịt dư do u nhú hậu môn thường sẽ có kích thước nhỏ, có 3 cạnh như hình trụ, có cảm giác như đầu vú, nằm ở vị trí của đường lược hậu môn, bề mặt màu trắng, cứng, không chảy máu, không giãn tĩnh mạch, đồng thời khối thịt dư hậu môn này vẫn có thể sau ra ngoài.

Lúc đầu các u nhú hậu môn có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng vẫn có thể tự thụt vào được. Sau một thời gian thì khối thịt dư hậu môn này sẽ phát triển, sa ra ngoài và không thể tự thụt vào nữa. Nếu đến 1 lúc nào đó, khối thịt dư hậu môn này phát triển quá nhiều, quá lớn, không thể dùng tay thụt vào bên trong được nữa thì chính phần thịt dư hậu môn này sẽ ở ngay bên ngoai vùng hậu môn.

Da thừa hậu môn là do nứt hậu môn

Bệnh u nhú hậu môn này ngoài việc xuất hiện phần thịt dư hậu môn thì còn kèm theo 1 số triệu chứng khác như: căng tức hậu môn, đi đại tiện nhiều lần, đau và chảy máu hậu môn, ngứa hậu môn, đi lại khó khăn, đứng ngồi không yên và kèm theo sốt, mệt mỏi .. suy nhược cơ thể ..

Theo 1 trường hợp khác nếu khối thịt dư hậu môn phát triển quá lớn thì sẽ sinh ra hiện tượng tắc nghẽn hậu môn, gây táo bón, viêm loét hậu môn, xuất hiện mủ, có lẫn kèm máu trong phân.

Da thừa hậu môn

Ngoài việc xuất hiện thịt dư hậu môn do đấy chính là biểu hiện của bệnh trĩ, bệnh u nhú hậu môn thì bạn có thể cảm thấy vùng thịt dư hậu môn thì đó là do vùng da thừa hậu môn.

Da thừa hậu môn có thể xuất hiện do bẩm sinh hoặc xuất hiện do việc bạn bị bệnh trĩ ngoại gây nên. Nếu bạn bị da thừa hậu môn do bệnh trĩ ngoại thì lúc búi trĩ to lên nhưng chưa hề có triệu chứng chảy máu hay đau rát vì khối trĩ ngoại nằm dưới da quanh lỗ hậu môn nên thường sẽ không tiếp xúc với phân khi đi đại tiện. Sauk hi điều trị xong trĩ ngoại thì búi trĩ bắt đầu co nhỏ và teo lại. nhưng ở hậu môn phần thịt dư hậu môn vẫn còn để lại.

Tuy rằng da thừa hậu môn không phải là bệnh lý mà chỉ là 1 vết tích, thì việc có da thừa hậu môn sẽ không gay nguy hiểm gì đến tính mạng của bệnh nhân nhưng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ vùng hậu môn và sẽ gây khó khăn cho việc đi đại tiện hậu môn. Với vùng da thừa hậu môn thì việc vệ sinh sau khi đi đại tiện sẽ vô cùng khó khăn. Điều này sẽ dẫn đến việc viêm nhiễm hậu môn.

Do đó dù là bệnh gì thì chỉ cần xuất hiện da thừa ở vùng hậu môn thì bạn cũng cần phải cẩn thận vì nó không nhiều thì ít cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy nên khi xuất hiện phần thịt dư hậu môn thì bạn nên nhanh chóng đến với các cơ sở y tế khám và chữa bệnh.

Thịt dư hậu môn khiến đi cầu khó khăn

Điều trị thịt dự hậu môn như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương án điều trị thịt dư hậu môn tương ứng với từng loại bệnh.

  • Đối với thịt dư hậu môn do búi trĩ thì sẽ có những phương pháp như phương pháp nội khoa áp dụng khi búi trĩ còn nhỏ, phương pháp ngoại khoa áp dụng khi búi trĩ lớn, sau đó là những phương pháp như: PPH, HCPT.
  • Còn nếu thịt dư hậu môn mà do bệnh u nhú hậu môn thì thường sẽ sử dụng các biện pháp phẫu thuật để tránh di chứng về sau, phẫu thuật để loại bỏ u nhú hậu môn theo 2 phương pháp đó chính là: phẫu thuật truyền thống và phẫu thuật HCPT. Thường thì phương pháp HCPT sẽ được sử dụng rông rãi hơn do tốn ít thời gian, nhanh phục hồi lại giữ được yếu tố thẩm mỹ.
  • Với việc thịt dư hậu môn xuất hiện là do da thừa hậu môn thì có thể sử dụng cách phẫu thuật truyền thống hay phương án hiện đại là HCPT.

Do đó dù với phương án điều trị như thế nào thì trước khi xử lý được vùng thịt dư hậu môn thì các bác sĩ sẽ cần khám để xác định xem bạn bị thịt dư hậu môn là do bạn bị căn bệnh gì sau đó bạn sẽ được phác thảo sơ đồ điều trị để bệnh mau khỏi 1 cách nhanh nhất. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua website http://oenobiol.vn

Thịt dư hậu môn là do trĩ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here